Habari mpenzi msomaji wa blog ya gazeti la TABIBU, ni
matumaini yangu mzima wa afya. Karibu tena katika safu hii kutoka Miracle Food,
ambayo hupatikana kila siku ya Alhamisi katika gazeti la TABIBU, kama
ilivyokawaida wajibu wetu ni kukupa elimu ya afya na vyakula mbalimbali. Leo tumekuandalia
chungwa kama tiba ya magonjwa mbalimbali lakini hasa kuzibua mirija ya uzazi
kwa wanawake.
Pamoja na uwepo wa maradhi mengi ya mfumo wa uzazi wa akina
mama kama kutokwa na damu nyingi au kidogo wakati wa hedhi, maumivu wakati wa
hedhi au wakati wa tendo, tatizo la mayai kutopevuka kwa wakati nk. Lakini hasa
tutakachokiangalia leo ni kuziba kwa mirija ya uzazi.
Chungwa ni tunda linalostawi ulimwenguni kote, lakini haswa
lilianzia kusini mwa bara la Asia, huku likilimwa sana huko nchini China.
Miaka ya nyuma sana mnamo 2500 BC (kabla ya kristo) chungwa limekuwa
likiitwa tufaa la kichina, baada ya hapo watu wakalieneza Uingereza na Marekani
katika miaka ya 1500. Hata hivyo mnamo mwaka 1897 tunda hili likatambulika
ulimwenguni kote. Tunda hili huweza kuliwa likiwa katika hali ya uhalisia (fresh)
au kwa kutengeneza juisi.
Kwa kawaida chungwa limekuwa likisifika kwa uwingi wa vitami
C, lakini kwa sasa imegundulika licha ya kuwa na vitamin C pia lina zaidi ya ‘phytochemicals’ 170, ambazo husaidia ufanyaji
kazi wa vitamin mwilini. Ingawaje wataalam wanasema kuwa vitamin C inayopatika
kwa ulaji wa chungwa inaweza kuwa na kiasi kikubwa zaidi ya kinachohitajika
mwilini hivyo ni hatari, kwa hiyo huwa wanashauri ni vyema kupata vidonge vya
vitamin hospitali.
Chungwa
lina sehemu kuu tatu nazo ni
Ganda jeupe la ndani (mesocarp) : hili ni eneo la ndani
ambalo huonekana baada ya chungwa kumenywa, ganda hili jeupe lina ‘pectin,’ ambayo ni aina ya nyuzinyuzi
(fibre) zipatikazo kwenye mbogamboga. kazi yake ni kuzuia lehemu (cholesterol)
na kansa, ni vyema kuthamini afya yako kwa kutolitupa ganda jeupe la chungwa
ingawa halina ladha nzuri ya kukuvutia lakini ni vyema ule.
Endocarp: (Juicy Pulp): hili ni eneo la ndani ambalo ndio
hutoa juisi, watu wengi hukimbilia hapa, limetengwa kwa vyumba vyumba vipatavyo
8 mpaka 12 ambamo kuna chembe (cell) ndogondogo zenye maji ya matunda (Juice).
Mistari hii iliyotenganisha vyumba hivi, baada ya kuwa maji ya tunda yameshakamuliwa
bado ina kiasi cha ‘pectin’ kama
(fibre) nyuzinyuzi za
Aina
nyingine za mbogamboga.
Tofauti ya tunda na (Juice) maji yake ni kwamba unapokunywa
juisi unapata virutubisho sawa kwa njia rahisi, lakini ‘calcium’ na ‘fibre’
inakosekana ambayo hupatikana kwenye ulapo tunda lenyewe. Wakati wa
utengenezaji au uandaaji wa juisi ya chungwa vitamin C hupotea kwa asilimia 10.
Virutubisho vilivyobaki huwa kama vilivyo na haswa juisi ilitiwa ubaridi wa jokofu
na hata kuganda ni nzuri zaidi.
Inaaminiwa kuwa kula machungwa manne kwa siku ni kinga
sahihi kwa wale wanaohitaji kinga ya maambukizi ya magonjwa mbalimbali.
Mpenzi msomaji wa blog hii ya TABIBU hadi kufikia hapo ndio
mwisho wa somo letu la machungwa kwa kutumia kama tiba ya kuzibua mirija ya
uzazi na maradhi mengineyo, tukutane tena wiki ijayo katika mfululizo wa masomo
mengine ndani ya gazeti la TABIBU kila siku ya Alhamisi kwa shilingi 500/= tu.
Kwa
maelezo zaidi wasiliana na Miracle Food Clinic & Counseling kwa simu namba
0755 093 418, 0715 093 418 na 0688 063 418. Tupo Kariakoo mtaa wa msimbazi
jengo la Klabu ya Simba ghorofa ya tatu. Karibuni
Huu ubabaishaji sasa, mbona hamjataja kuhusiana na chungwa kuzibua mirija
ReplyDeleteDr kanyas mtaalamu wa tiba asili anazo daww kwa ajili ya ugumba..utasa
ReplyDelete.hedhi isiyo na mpangilio...pia anazo dawa za ngugu za kiume ....pia anazo za kurefusha uume na kunenepesha uume...mtafute kupitia 0764839091
Barikiwa Sana kwa SoMo zuri
ReplyDeleteGood
ReplyDelete