Vidonda vya tumbo
Kushnei
Na
Juma Diwani
Haipingiki kuwa ugonjwa wa vidonda vya tumbo ni miongoni mwa
magonjwa yanayoisumbua jamii kwa kiwango kikubwa.
Vidonda
vya tumbo ni nini
Vidonda vya tumbo (peptic ulcers) ni matokeo ya kuharibika
kwa uteute wa ndani ya ukuta wa tumbo la chakula au katika utumbo mdogo na
hivyo kusababisha ukuta wa tumbo kugusa tindikali iliyoko tumboni ambayo ni
kali na mwishowe kupelekea vidonda.
Vidonda hivyo huweza kujitokeza katika utumbo mdogo au
katika tumbo la chakula na nadra sana huweza kujitokeza kwenye koromeo la
chakula ambako huwa hakuna uwezo wa kustahimili tindikali ya tumboni.
Hata hivyo, tafiti zinaonesha kwamba ugonjwa huu wa vidonda
vya tumbo unaelezwa kusababishwa na kimelea jamii ya bakteria aitwaye ‘Helicobacter pylori (H. Pylori)’ ambaye huweza kusababisha
asilimia 90 ya vidonda vya tumbo katika utumbo mdogo na asilimia 80 katika tumbo
la chakula.
Hali hii husababishwa zaidi na kushindwa kwa mfumo wa kinga
mwilini kuwaua na kuwaondoa kabisa vimelea hao wa H. Pylori ndani ya mwili. Hivyo matokeo ya kushindwa huko
husababisha kuwepo kwa maambukizi ya kudumu katika kuta za tumbo (chronic
active gastritis),
Maambukizi hayo huharibu mfumo na uwezo wa kuta za tumbo
kutunza vichocheo vya ‘gastric hormones’ ambavyo ni muhimu katika
kuhakikisha mazingira ya tumbo yanakuwa na kiwango salama cha tindikali.
Kwa kawaida, kazi ya ‘gastric hormones’ ni kuchochea utolewaji wa tindikali ‘gastric acid’ kutoka kwenye seli za ukuta wa tumbo zijulikanazo kama ‘parietal cells’ na iwapo bakteria hawa watashambulia na kuharibu ukuta wa tumbo, mfumo wa gastric pia utaharibika. Hii inasababisha vichocheo vya ‘gastric’ kuzalishwa kwa wingi hali ambayo pia huchochea uzalishaji wa ‘gastric acid’ kwa wingi. Matokeo ya kuzalishwa kwa wingi kwa tindikali hiyo hupelekea kuchubuka kwa ukuta wa tumbo na hivyo kusababisha vidonda vya tumbo.
Kwa kawaida, kazi ya ‘gastric hormones’ ni kuchochea utolewaji wa tindikali ‘gastric acid’ kutoka kwenye seli za ukuta wa tumbo zijulikanazo kama ‘parietal cells’ na iwapo bakteria hawa watashambulia na kuharibu ukuta wa tumbo, mfumo wa gastric pia utaharibika. Hii inasababisha vichocheo vya ‘gastric’ kuzalishwa kwa wingi hali ambayo pia huchochea uzalishaji wa ‘gastric acid’ kwa wingi. Matokeo ya kuzalishwa kwa wingi kwa tindikali hiyo hupelekea kuchubuka kwa ukuta wa tumbo na hivyo kusababisha vidonda vya tumbo.
Kuna aina kuu mbili za vidonda vya tumbo. Aina ya kwanza ni
ile inayoathiri tumbo ‘gastric ulcers’
na aina ya pili ni vile vinayotokea
kwenye sehemu ya kwanza ya utumbo mdogo ambapo kitaalamu huitwa ‘duodenal Ulcers’. Aina
zote mbili kwa pamoja huitwa ‘peptic
ulcers.’
Madaktari
wanasemaje kuhusu tatizo hili?
TABIBU ilifanikiwa kuzungumza na Dk. Alex Shuli kuhusiana na
tatizo hili ambapo alisema kuwa Watanzania wengi wanasumbuliwa na vidonda vya
tumbo na kubainisha baadhi ya sababu zinazopelekea kutokea kwa tatizo hilo ambazo
ni pamoja na matumizi
ya muda mrefu ya dawa za kuondoa maumivu za kundi la ‘Non Steroid Anti-inflammatory Drugs’ (NSAIDs) kama
vile Diclofenac, Aspirin, Ibuprofen na Diclopar, msongo wa mawazo na unywaji wa pombe
kupitiliza. Hata hivyo, unywaji wa pombe sambamba na maambukizi
ya vimelea vya ‘Helicobacter Pylori’ huongeza madhara ya ugonjwa wa
vidonda vya tumbo.
Aidha, Dk.
Shuli alifafanua miongoni mwa dalili za ugonjwa huo kuwa ni pamoja na kutapika
na wakati mwingine kutapika damu, kupatwa na kiungulia, kukosa hamu ya kula au mgonjwa
kupata haja kubwa yenye rangi nyeusi pamoja na kupata maumivu sehemu ya chemba
ya kifua.
Vidonda vya tumbo huweza kubainika kwa kutumia kipimo kiitwacho
‘endoscope,’ ambapo daktari huangalia moja kwa moja ndani ya utumbo wa
mgonjwa ili kuona sehemu iliyo na vidonda pamoja na ukubwa wa tatizo lake.
Pia vipimo hivi humwezesha daktari kuchukua sehemu ya utumbo
iliyoathiriwa kwa ajili ya uchunguzi wa kimaabara zaidi ili kutambua endapo ni
vidonda vya tumbo pekee au kuna tatizo lingine.
Pamoja na kuwepo na imani kwamba maziwa huweza kutibu
vidonda vya tumbo, lakini wataalam wa afya wanasema kwamba maziwa huweza
kumfanya mtu kujisikia ahueni tu na si kupona kabisa, huku wataalam hao
wakisema kuwa maziwa huongeza tindikali ‘acid’
tumboni ambayo huweza kuleta madhara makubwa ya vidonda tumbo.
Miongoni mwa dawa ambazo huweza kusaidia tatizo la vidonda
vya tumbo ni pamoja na ‘Omeprazole’ na
‘Mucogel.’ HIzi hushauriwa mgonjwa
kutumia mara apatapo ushauri kutoka kwa madaktari au wataalam wa madawa kabla
ya kuanza kutumia dawa hizo ili kuepukana na madhara yanayoweza kujitokeza pale
zinapotumiwa pasipo maelekezo ya wataalam hao.
Shirika
la Afya Duniani (WHO) linasemaje
Taarifa ya Shirika la Afya Duniani (WHO), imethibitisha kuwa
zaidi ya asilimia 50 ya watu duniani wanavimelea vya ‘Helicobacter pylori’ katika
utumbo, ingawa miongoni mwao karibu asilimia 80 hawaoneshi dalili yoyote ya
kuugua.
Watanzania
wanalizungumziaje tatizo hili
TABIBU ilifanya mahojiano na wakazi wa Dar es Salaam ambao asilimia
sabini kati yao walisema kuwa tatizo hili ni hatari ambalo linawasumbua ingawa
hawana ufahamu na taarifa za uhakika kuhusiana na tatizo hilo wakati asilimia
thelathini walisema hawajui.
Hata hivyo, wengi wao walidai kuwa wanaume wengi
wanaathirika zaidi na tatizo hilo kutokana na kuwa na majukumu mengi ya familia
yanayowapelekea kusongwa na mawazo juu ya namna ya kuzihudumia familia zao.
Wataalam
wa tiba asili wanasemaje?
TABIBU ilifanikiwa kumtafuta mmoja wa wagunduzi wa kwanza wa
dawa ya vidonda vya tumbo nchini Tanzania anayefahamika kama Dk. Rahabu Lubago
kutoka Rahabu Ulcers Clinic Centre. Kituo chake kinapatikana jijini Dar es
Salaam na kilifanikiwa kugundua dawa hiyo tangu mwaka 1998 iitwayo ‘Fiterawa.’ Dawa hii imeonekana kuwa
msaada mkubwa kwa Watanzania wengi juu ya matatizo ya vidonda vya tumbo.
Mtaalam huyo
wa tiba asilia nchini, alisema kuwa vidonda vya tumbo hutibika kupitia tiba
asili bila shaka yoyote endapo mtumiaji atazingatia masharti na matumizi ya
dawa na kuitaja dawa ambayo ina uwezo wa kutibu ugonjwa huo.
“Vidonda
vya tumbo vinatibika na kutorejea tena wakati mgonjwa atakapotumia ‘Fiterawa’
na kuzingatia masharti na matumizi ya dawa hii,”
alisema Dk. Rahabu.
Masharti ya vyakula wakati wa
matumizi ya dawa hiyo ya asili
Dk. Rahabu alisema kuwa mgonjwa anapaswa kuzingatia vyakula
katika kipindi hiki, huku akisema kuwa mgonjwa hapaswi kula maharage au nafaka
yoyote au nyanya, pilipili, ndimu, mchicha, kisamvu, majani ya kunde, ndizi
aina zote, mayai, chipsi, nk.
Huku akibainisha matunda yasiyofaa pia katika kipindi hicho
kuwa ni pamoja na maembe, machungwa, mapesheni, machenza na matunda yenye tindikali au yanayozalisha gesi.
Masharti mengine ni kuacha kunywa pombe au soda ya aina
yoyote.
Hata hivyo, katika kipindi hiki epuka vinywaji baridi sana,
mtindi, uji wa ulezi, majani ya chai, kahawa, magadi pamoja na kutotumia dawa
zenye tindikali. Hali kadhalika, katika wakati huu mgonjwa hapaswi kuvuta sigara
wala kutumia ugoro, kuberi na tumbaku.
No comments:
Post a Comment